RAM là gì? Phân loại và đặc trưng của bộ nhớ RAM
Hà Nội: 0983 102 516
Tp. HCM: 090 990 8797


Đăng ngày: 13/05/2013 09:31

RAM là gì? Phân loại và đặc trưng của bộ nhớ RAM


RAM là gì? Phân loại và đặc trưng của bộ nhớ RAM
RAM là gì? Phân loại và đặc trưng của bộ nhớ RAM

Đáp: Theo định nghĩa một cách ngắn gọn và dân dã thì RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dữ liệu trên đấy sẽ bị mất khi bị mất điện.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu cặn thuật ngữ này như sau:

ram, may tinh

RAM (viết tắt từ R andom A ccess M emory trongtiếng Anh) là một loại bộ nhớ chính của máy tính. RAM được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên vì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Thông thường, mỗi ô nhớ là một byte (8 bit); tuy nhiên hệ thống lại có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte).

RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, đĩa; mà các loại thiết bị này bắt buộc máy tính phải di chuyển cơ học một cách tuần tự để truy cập dữ liệu.
Bởi vì các chip RAM có thể đọc hay ghi dữ liệu nên thuật ngữ RAM cũng được hiểu như là một bộ nhớ đọc-ghi, trái ngược với bộ nhớ chỉ đọc ROM (read-only memory).

RAM thông thường được sử dụng cho bộ nhớ chính (main memory) trong máy tính để lưu trữ các thông tin thay đổi, và các thông tin được sử dụng hiện hành. Cũng có những thiết bị sử dụng một vài loại RAM như là một thiết bị lưu trữ thứ cấp (secondary storage ).

Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

Một số loại RAM: DIP, SIPP, SIMM 30 chân, SIMM 72 chân, DIMM (168 chân), DDR DIMM (184-chân).

Đặc trưng

Bộ nhớ RAM có 4 đặc trưng sau:

- Dung lượng bộ nhớ: Tổng số byte của bộ nhớ ( nếu tính theo byte ) hoặc là tổng số bit trong bộ nhớ nếu tính theo bit.
- Tổ chức bộ nhớ: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ
- Thời gian thâm nhập: Thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô nhớ đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ đó.
- Chu kỳ bộ nhớ: Thời gian giữa hai lần liên tiếp thâm nhập bộ nhớ.

Mục đích

Máy vi tính sử dụng RAM để lưu trữ mã chương trình và dữ liệu trong suốt quá trình thực thi. Đặc trưng tiêu biểu của RAM là có thể truy cập vào những vị trí khác nhau trong bộ nhớ và hoàn tất trong khoảng thời gian tương tự, ngược lại với một số kỹ thuật khác, đòi hỏi phải có một khoảng thời gian trì hoãn nhất định.

Phân loại RAM

Tùy theo công nghệ chế tạo, người ta phân biệt thành 2 loại:

- SRAM (Static RAM): RAM tĩnh
- DRAM (Dynamic RAM): RAM động

RAM tĩnh

RAM tĩnh được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ.

Các bạn đang đọc bài: RAM là gì? Phân loại và đặc trưng của bộ nhớ RAM trên chuyên mục Hỏi và đáp tại website lapmangfpt24h.com

Hy vọng đây là thông tin bổ ích cho các bạn!

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN - NHẬN XÉT

Tin cùng chuyên mục